Thứ Tư, Tháng Hai 21, 2024

[Film] Chuyến thiện nguyện Tà Nôi, Trung Thu 2020.

Có rất nhiều lý do để bạn đi thiện nguyện, phải không?

Vì bạn thích, vì bạn bè rủ rê, vì để cho đẹp tấm CV sau này của mình, hoặc đơn giản vì bạn muốn chọn một thời gian, không gian, mà ở đó bạn được sống vì người khác, bạn muốn được cho đi; thiện nguyện là một trong những trải nghiệm thú vị bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

**Lưu ý: Bạn sẽ khiến người khác không thích mình nếu bạn đi chỉ vì muốn chụp hình sống ảo.

Tụi mình tập trung ở TPHCM và cùng nhau đi xe giường nằm đến Ninh Thuận.

Ban đầu mình cứ nghĩ là mình không thể hòa nhập được. Bất ngờ là, mình không hòa nhập được thật. :)) Nhưng đó chỉ là một phần nhỏ thôi, còn lại nhìn chung thì chuyến đi vui cực.

Bài học đầu tiên học được ở đây là chuyện phải chấp nhận rằng ở đâu đó luôn có người sẵn sàng, một cách rất tự nhiên không thích mình. Và dĩ nhiên ngược lại cũng có đâu đó những người chỉ cần nhìn thấy mình là thích mình ngay.

Đây là hình ảnh một căn nhà, lúc tụi mình băng qua suối.

Để đi đến được vùng Tà Nôi này, tụi mình phải di chuyển từ TPHCM, sau đó tiếp tục chặng đường 60km từ thành phố Phan Rang, Tháp Chàm đến Ủy ban Xã Ma Nới. Sau đó bạn sẽ tiếp tục được thử thách vượt khó của bản thân, đồng thời trải nghiệm khả năng lái xe máy cày của người dân nơi đây, băng qua đoạn đường 9km toàn bộ là đường đất, sỏi đá trơn trượt. Level khó càng tăng cao khi ở đây đường đi rất hẹp và gập ghềnh. Những con dốc thẳng đứng cùng 05 con suối với nước chảy xiết cắt ngang qua. Đã có những con suối, nước ngập hẳn vào con xe và ướt hết đồ ở trên đấy.

Đoạn đường này chưa đến 10 cây số nhưng đoàn mất khoảng hơn 1 tiếng rưỡi để đi qua nó. Trải nghiệm này, chắc mình sẽ không quên bao giờ.

Chưa hết, trong thời gian nguyên đoàn xe băng ngang suối, bắt gặp rất nhiều người dân đi qua suối để ra ngoài thị trấn nữa. Đặc biệt nhất là đang đi thì bắt gặp hai chị em đi bộ để đi học. Ừ không nghe nhầm đâu, đi bộ hơn 10km để đi học mỗi ngày.

Băng suối, đồ đạc ướt mem, cả cặp cũng ướt nhưng cô bé không có gì gọi là nản hay mệt mỏi hết. Cô bé ít nói, mắt sâu, đen và buồn.

Bé gái có đôi mắt sâu và buồn.

Băng hết đoạn đường suối đó, ít nhiều các bạn trong đoàn cũng tê cứng hết cả người, phần vì bị xóc, phần vì phải ráng để bao bọc đồ đạc, giữ để không bị rơi xuống suối.

Cả đoàn tập kết ở trường Tà Nôi vào khoảng 8-9g sáng. Sau đó mỗi người mỗi việc để mọi thứ được bắt đầu vào lúc 2g chiều.

nụ cười giòn tan
Nụ cười giòn tan. Ninh Thuận 2020.

Tà Nôi là thôn xa nhất của Xã Ma Nới – xã đặc biệt khó khăn của huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Thôn là nơi sinh sống của hơn 165 hộ dân, trong đó chủ yếu là người đồng bào ĐăkGlei với nghề nghiệp mưu sinh chính là làm nông và đi rừng.

Vì nằm sâu trong vùng đồi núi xa xôi nên mọi điều kiện sinh hoạt của bà con Tà Nôi thiếu thốn trăm bề. Đặc biệt hiện tại, người dân vẫn phải sử dụng nguồn nước ở suối để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Và dĩ nhiên nước này thì chưa được lọc qua, không sạch sẽ đâu.

Nhắc đến chuyện nguồn nước, tối hôm ấy trước khi đi ngủ Thảo cũng tắm rửa đánh răng ở trong phòng nghỉ của các thầy cô giáo tại trường. Đâu ai ngờ sáng ra cũng đến ngay chỗ bồn nước ấy để đánh răng rửa mặt thì.. thực sự chưa bao giờ Thảo nhìn thấy một bồn nước nhiều cặn bẩn, lăng quăng và váng đục đến vậy. Huhu.

Chỉ nghĩ đến cảnh tối hôm qua mình tắm rửa, đánh răng, súc miệng.. với nước thế này thôi mà mình đã cảm thấy siêu sợ hãi rồi. Vậy mà toàn bộ người dân ở đây đã phải sinh hoạt với nguồn nước như vậy đấy.

Bây giờ ngẫm nghĩ lại thấy cũng đáng buồn vô cùng. Thôi ngắm nghía hình ảnh lấy mood lại nào.

Hình ảnh các bé xếp hàng để tham gia trò chơi.
Có luôn một đội ngũ đi cắt tóc nghen. Ngầu lắm.
Chơi bời xong nhận quà là dui dẻ lắm à nghen.
Hong biết sao cùng giống nòi là người Việt Nam mà mắt mình thì xấu quắc, còn mấy bé ở đây mắt đẹp xỉu up xỉu down.
“1, 2, 3.. dzô”
Chiều về mình ngồi coi hoạt hình đồ hen.

Đến chỗ này rồi chẳng biết viết đoạn kết thế nào cho đỡ sến súa cả.

Mà rồi mình sẽ lại đi thôi. Lại đến đâu đó, làm điều gì đó, ngắm nhìn những điều nhỏ bé mà dễ thương này. Rồi mình sẽ lại có thật nhiều chuyến thiện nguyện nữa, cùng nhau.

Sài Gòn, 16.06.2021.

___

Bài viết sử dụng nhiều thông tin và trích đoạn từ nguồn: Ghiền Review.

Toàn bộ hình ảnh mình chụp bằng Fuji x Olympus.

Võ Thái Thảo
Võ Thái Thảohttps://vothaithao.com
Dont be the same. Be better.
Dont be the same. Be better.

Bài viết hay