Thứ Tư, Tháng Hai 21, 2024

Hướng dẫn sử dụng Periodic Table of Content Marketing (Chris Lake)

Chris Lake đã viết rất nhiều về chủ đề: Làm thế nào để xây dựng chiến lược nội dung trong rất nhiều thập kỷ vừa qua. Anh cũng đã tập trung và khai thác nhiều chiến thuật thích hợp khác nhau có thể giúp maketer sáng tạo nội dung thành công. Dĩ nhiên, song song đó là rất nhiều ví dụ về case study sản xuất nội dung xuất sắc. Nhưng Chris Lake trăn trở về việc chưa ai tạo ra một hình ảnh trực quan hơn. Nên Chris Lake bắt tay xây dựng Periodic Table of Content Marketing.

Cũng trong bài viết giới thiệu về Periodic Table of Content Marketing, anh cũng giới thiệu đến người đọc The SEO Periodic Table của Danny Sullivan. Bạn có thể download tài liệu này tại nút phía dưới.

Chris Lake cũng chia sẻ: sẽ có những thiếu sót, có những điều mơ hồ, có thể là các ký hiệu trùng lặp và các lỗi nhỏ lớn khác. Chris Lake cam kết sẽ sửa những lỗi này và cập nhật thêm trong tương lai. Và thật sự anh đã làm đúng như vậy.

Bài viết đầu tiên được đăng tải vào 18 tháng 3 năm 2014. Sau đó, hình ảnh đã được thiết kế và nội dung được cập nhật lần nữa vào tháng 4 năm 2019.

Cùng bắt đầu tìm hiểu Periodic Table of Content Marketing ở dưới đây nhé.

Tải hình ảnh chất lượng cao tại link này.

Chiến lược

Chìa khóa cơ bản để thành công, mà thường chúng ta sẽ bỏ qua. Lập kế hoạch và tập trung cho các mục tiêu cụ thể là điều tiên quyết. Bạn cần một chiến lược rõ ràng, phù hợp với các mục tiêu kinh doanh (hoặc mục tiêu truyền thông) dài – ngắn hạn của mình. Nếu bạn chưa có và cần một số hướng dẫn bên ngoài thì Thảo có thể trợ giúp. Hoặc bạn có thể tham khảo về mục tiêu SMART.

Định dạng

Nội dung có nhiều kiểu định dạng và độ dài khác nhau. Bạn hoàn toàn được phép phối hợp nhiều định dạng cho một phần nội dung. Vừa video, vừa âm thanh, vừa văn bản. Mọi thứ rất ổn.

Loại nội dung

Trong bảng tổng hợp là những nội dung phổ biến, có kết quả hoạt động tốt cho nhiều doanh nghiệp. Có thể một trong số này cũng sẽ mang lại kết quả tốt cho thương hiệu của bạn. Hãy phối hợp sử dụng nhiều loại nội dung. Đừng cứng nhắc quá.

Nền tảng

Ở bước này, bạn hãy lựa chọn nơi sẽ phân phối nội dung của bạn. Bạn có thể sở hữu những trang này (Owned media). Hoặc trang khác là các trang xã hội (Social Media). Những nền tảng này giúp lưu trữ, quảng bá cho nội dung của bạn.

Đo lường (số liệu)

Giúp bạn đo lường hiệu suất của nội dung của bạn, hãy nhìn vào số liệu. Bước này rất hay. Đừng bỏ qua.

Mục tiêu

Chiến lược nội dung dù có hay, dở, ngắn, dài.. phải hỗ trợ cho mục tiêu kinh doanh chính của bạn. Cho dù là tạo ra nhiều lưu lượng truy cập, bán được nhiều hơn hoặc để tăng nhận thức (brand awareness) về thương hiệu.

Sharing Triggers (tạo hứng thú chia sẻ)

**Thật khó để dịch Sharing Triggers sang tiếng Việt. Nhưng một cách dễ hiểu, để diễn giải thì đây là một hoạt động giúp kích hoạt, tạo sự hứng thú cho người đọc để họ bị thu hút, chia sẻ.. xoay quanh nội dung của mình.

Hãy suy nghĩ về các yếu tố thúc đẩy cảm xúc cho người đọc. Đảm bảo rằng nội dung bạn tạo ra khiến mọi người cảm nhận được cảm xúc gì đó và họ muốn được bày tỏ nó với người khác.

Checklist

Chúng ta có thể sẽ chỉnh sửa bài đăng này ít nhất 10 lần sau khi xuất bản. Và chắc chắn Periodic Table of Content Marketing cũng sẽ được chỉnh sửa và tối ưu hóa. Chúng ta sẽ tập trung sửa lỗi cần được sửa và tất cả nội dung phải được tối ưu hóa phù hợp.

Để sử dụng Periodic Table of Content Marketing cần phải nắm được những tư duy nội dung cơ bản. Không khó để bắt đầu, hãy liên hệ với Thảo nếu bạn cần được hỗ trợ thêm nhé.

____

Chuyển ngữ từ: Introducing The Periodic Table of Content Marketing.

Võ Thái Thảo
Võ Thái Thảohttps://vothaithao.com
Dont be the same. Be better.
Dont be the same. Be better.

Bài viết hay