Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Mega Sales và Shoppertainment: Thuật ngữ mới Marketer phải biết.

Thị trường và các xu hướng mới trong marketing thay đổi chóng mặt, có nhiều thứ Marketer cần phải cập nhật. Và hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hai thuật ngữ mới: Mega Sales và Shoppertainment.

Mega Sales là gì?

Chuyển đổi số, sự lên ngôi của video dạng ngắn và nhu cầu giải trí gia tăng của người tiêu dùng là 3 yếu tố sẽ tái định hình Mùa Siêu Mua Sắm (Mega Sales) trong năm 2021 (Nguồn: TikTok).

Mega Sales là một cách ngắn gọn để gọi Mùa Siêu Mua Sắm.

Mega Sales được coi là cơ hội kinh doanh đầy tiềm năng, diễn ra vào các dịp cụ thể như 9.9, 10.10, 11.11, 12.12 hay mùa lễ hội cuối năm.

Guide to 11.11 AliExpress Sale 2019: Duration, Games, Coupons, Points |  MegaBonus
Aliepxress là một trong những người khởi xuống Mega Sales với ngày 11.11

Aliexpress (Alibaba) được xem là một trong những “người khởi xướng” cho Mega Sales khi có Ngày Độc Thân vào 11.11. Đây sẽ là đợt sale kinh khủng nhất trong năm. Người dùng có cơ hội mua những món hàng với giá siêu hời, không thể tưởng tượng được.

Từ đó Shopee, Tiki, Lazada.. cũng có những chương trình trải dài suốt năm giúp thúc đẩy mua sắm của người dùng tại Việt Nam, thế giới.

Thay vì chỉ phát triển vào khoảng thời gian cuối năm, Mega Sales được tổ chức đặc biệt hơn vào các ngày trùng của mỗi tháng. Điều này giúp các chương trình trên sàn thương mại điện tử tạo được thói quen cho người tiêu dùng.

Megasale với thẻ Sacombank Tiki Platinum - Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương  Tín (Sacombank)
Tiki kết hợp Sacombank vào năm ngoái.
Mega Deals at Shopee 3.3 Mega Shopping Day! | AdoboTech
Một chương trình Mega Sales của Shopee với celeb.

Shoppertainment là gì?

Shoppertainment là việc cung cấp các phương tiện giải trí trong một cửa hàng bán lẻ hoặc trung tâm mua sắm, hoặc là một phần của chiến lược tiếp thị. Shoppertainment được thiết kế để thu hút khách hàng, nhằm đạt được những mục tiêu truyền thông, kinh doanh cụ thể.

Shoppertainment thường được dùng trong bán lẻ. Tuy nhiên một vài thương hiệu kinh doanh dịch vụ cũng kết hợp và tìm cách lồng ghép nó trong chiến dịch của mình.

Ngoài ra, COVID xuất hiện cũng làm hành vi khách hàng bắt đầu thay đổi mạnh mẽ.

Đọc thêm bài viết: Sự dịch chuyển xã hội tại Việt Nam trong thời gian COVID

“Ở đâu có khách hàng, ở đó có chúng ta” -> Thương hiệu bắt đầu xây dựng các chiến dịch trên Online nhiều hơn, chất lượng hơn và chủ yếu muốn tạo ra trải nghiệm khó quên cho khách hàng.

Key learning: Marketer cần phải biết gì?

Video dạng ngắn giúp đẩy nhanh quá trình mua hàng trong Mega Sales

Cùng với đó, theo một báo cáo của Nielsen do TikTok ủy quyền cho thấy 83% người dùng thích quảng cáo ở dạng video ngắn hơn ảnh gif hoặc văn bản. Có lẽ vừa muốn giải trí, người dùng càng lúc càng muốn được thoả mãn nhiều hơn thông qua hình ảnh động, video, âm thanh, tương tác.

Trong lúc người dùng giải trí, họ cần sự nhanh – gọn, video dạng ngắn giúp người tiêu dùng tiếp cận được thông tin dễ dàng và dễ nhớ hơn.

Vì vậy, video ngắn là định dạng được nhiều thương hiệu lớn nhỏ, lựa chọn để tiếp cận và thu hút khách hàng.

Tuy nhiên, để truyền tải video dạng ngắn thực sự không dễ dàng một chút nào cả. Thảo đang nghiên cứu và sẽ sớm gửi đến bạn kinh nghiệm tạo ra video ngắn nhé.

Người tiêu dùng sẵn sàng đưa ra quyết định mua hàng ngoài kế hoạch

82% người dùng được khảo sát (3/2021 – TikTok) cho biết đã mua sản phẩm từ nhãn hàng họ ít khi sử dụng trong các đợt mua sắm lớn.

Trong khi đó, 55% người tiêu dùng mua hàng ngoài kế hoạch.

“Người dùng hạnh phúc” – Một từ ngữ dễ thương mà TikTok dùng để gọi khách hàng có hành vi mua sắm của mình. (Nguồn: TikTok)

Người dùng thực sự cần được trải nghiệm niềm vui

Cứ 3 người được khảo sát, lại có 1 người nói rằng việc đại dịch xuất hiện và ở nhà nhiều hơn khiến họ cảm thấy căng thẳng và mua sắm xuất hiện như một cách giải trí thú vị.

Ngoài ra người tiêu dùng đang bị ảnh hưởng rất nhiều từ TikTok khi hashtag #TikTokMadeMeBuyIt ngày càng có nhiều nội dung được xây dựng ra.

Trở thành KOC không khó khăn gì cả.

Các content creator thực sự cũng đầu tư cho những nội dung kiểu lôi kéo mua sắm như thế này. Vì họ có thể nhận được một khoản chiết khấu khi người theo dõi họ mua sắm từ link giới thiệu của họ.

Thị trường là như vậy, vừa có cung, vừa có cầu.. vừa có cả các tool hỗ trợ. Chính vì vậy, người dùng ngày càng có nhu cầu mua sắm và trải nghiệm niềm vui cao hơn.

Tải các tài liệu bạn chắc chắn cần

Chiến dịch ứng dụng Gamification thông minh của Colgate.
Chiến dịch ứng dụng Hashtag Challenge và Gamified Branded Effect của Mirinda.

Ngoài ra trong tài liệu download xuống, bạn còn có thể nhận được bộ Mega Activation Kit bao gồm hình ảnh, sticker và shopfront từ TikTok nữa đấy. Tải xuống ngay bây giờ nhé.

Lời kết

Mega Sales thực sự là một dịp quan trọng. Không chỉ đóng góp trong sự tăng tưởng doanh thu mà còn giúp doanh nghiệp tạo tiền đề cho sự phát triển truyền thông, thương hiệu.

Khi được sử dụng đúng cách, Shoppertainment kết hợp với Mega Sales sẽ tạo ra một hiệu ứng trong cộng đồng người tiêu dùng. Hãy cập nhật và thử ngay cho mùa Mega Sales sắp đến bạn nhé.

Võ Thái Thảo
Võ Thái Thảohttps://vothaithao.com
Dont be the same. Be better.
Dont be the same. Be better.

Bài viết hay