Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Những bí mật về Content bạn đã bỏ lỡ

Có rất nhiều người hỏi Thảo về Content. Nhưng có lẽ, câu hỏi nhiều nhất vẫn là “Làm content có thể nào tăng được doanh số hay không?”. Trong bài viết này, Thảo sẽ giúp bạn tìm ra những bí mật, mà có lẽ bạn sẽ cảm thấy bất ngờ. Có lẽ trong những bí mật Thảo list ra ở đây, bạn cũng đã biết một ít, nhưng đừng ngại đọc thêm (hoặc đọc lại). Kiến thức mới và cũ, luôn là những điều tuyệt vời. Nếu bạn có bất kỳ những phản hồi hoặc phản biện nào khác, đừng ngại chia sẻ cùng Thảo nhé.

Content không phải là “chữ viết”.

Có rất nhiều bạn nhắc về content sẽ tưởng tượng đến một bài viết dài trên website (bài viết SEO) hoặc là một bài viết ngắn trên Fanpage (Short Post), tuy nhiên content không phải là chữ biết. Có thể chữ viết là content nhưng ngược lại thì không.

Content là tất cả những thông điệp, thông tin mà bạn muốn truyền tải đến người dùng (end-user), thông qua các định dạng khác nhau như: chữ viết, hình ảnh, video, một bài hát, một trò chơi..

Content là gì?
Content là gì?

Ví dụ: Để truyền tải thông điệp về “Trao Coca-cola trao cảm xúc”, thương hiệu đã sử dụng rất nhiều những định dạng nội dung khác nhau:

  • Icon Zalo “Emotican”
  • In icon “Emotican” lên các lon Coca-cola
  • Billboard ở các ngã tư lớn

Để lựa chọn ra những định dạng nội dung này, Coca-cola cũng nghiên cứu rất kỹ khách hàng tiềm năng của mình. Đó là đối tượng trẻ, thường xuyên sử dụng các sticker, icon lúc chat để bày tỏ cảm xúc của mình với đối phương trong lúc trò chuyện. Đặc biệt trong chiến dịch này, Coca-cola đã phối hợp cùng với Zalo, platform trò chuyện có khoảng 30 triệu người dùng lúc bấy giờ. Giúp chiến dịch được lan tỏa mạnh mẽ và nhanh chóng.

Màn đối thoại nghịch ngợm giữa các bạn trẻ trở nên sinh động hơn nhờ sticker.
Màn đối thoại nghịch ngợm giữa các bạn trẻ trở nên sinh động hơn nhờ sticker.

Cũng chỉ là một thông điệp đơn giản, Coca-cola đã phối hợp thông minh và mang lại hiệu quả cực kỳ bất ngờ.

  • Sticker Emotican đã phá vỡ kỷ lục Sticker được download nhiều nhất trên Zalo, với 2 triệu lượt tải trong tuần đầu tung ra. Tổng kết lại, bộ sticker Emotican được download 4 triệu bản, gấp 6 lần bộ sticker được tải nhiều nhất trên Zalo lúc bấy giờ.
  • Hơn 12 triệu lon Coca-Cola mới (với sticker Emotican) được chia sẻ trên Zalo bên cạnh lon Coca-Cola thật, số lượng sticker Emotican được chia sẻ là 3.5 sticker/ người dùng

(Trích lược từ Bransvietnam.com)

Content là Vua. Nhưng không phải là TẤT CẢ.

Có rất nhiều bạn được học, hoặc đọc, hoặc được dẫn dắt từ ai đó và tự cho rằng tôi chỉ cần làm tốt content là bán được hàng. Thảo rất xin lỗi nhưng đây là một “bí mật” hoàn toàn sai lệch.

Để vận hành được một chiến dịch marketing, content chiếm một phần quan trọng và không thể thay thế. Nhưng những thứ khác cũng như vậy, quan trọng và không thể nào có điều gì khác thay thế được. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung quá nhiều vào content mà bỏ quên đi những điều khác như phương thức truyền thông, paid ads hoặc thậm chí là khâu tư vấn – bán hàng.. bạn cũng rất dễ đẩy công việc kinh doanh của mình rơi vào bế tắc.

Quan điểm này rất sai. Nên giết từ trong trứng.

Sử dụng content đúng cách, đúng lúc sẽ giúp cải thiện được tình hình kinh doanh. Đặc biệt là khi bạn cần hiểu rõ về bản chất và cách sử dụng của content. Để nâng cao được kiến thức ở đây, bạn hoàn toàn có thể học, đọc thêm.

Thảo đã từng đọc qua nhiều đầu sách hay về content, nhưng dành cho người mới bắt đầu có lẽ bạn nên thử đọc

Link mua hàng từ Shopee: Gam7 Book No.5 Content – Nền Tảng Sáng Tạo Nội Dung

Gam7 Book No.5 Content - Nền Tảng Sáng Tạo Nội Dung
Gam7 Book No.5 Content – Nền Tảng Sáng Tạo Nội Dung

Trong marketing còn rất nhiều thứ đi cùng và hỗ trợ cho content, để hiểu và có thể áp dụng được chi tiết hơn, bạn cần phải đọc và A/B testing thêm rất nhiều.

Thảo sẽ review chi tiết hơn những quyển sách hay về content để bạn có cơ sở lựa chọn nhé.

Crappy Content – Liều thuốc độc.

Keyword mới cho bạn nào chưa từng biết: Crappy content – Loại nội dung không mang tính chất chia sẻ thêm kiến thức mới, có lợi cho người đọc. Hay còn có thể hiểu là một dạng nội dung thô sơ, cẩu thả.

Có lẽ nhiều người vì quá áp lực mà tập trung vào số lượng, kỹ thuật.. mà quên về chất lượng. Google hiện nay đang đánh giá nội dung của bạn dựa trên những trải nghiệm mà bạn mang lại cho người đọc đấy. Nếu nội dung của bạn thú vị, hay ho, mang lại nhiều ứng dụng thực tế cho người đọc, Google sẽ đánh giá tốt hơn dù có thể bạn không biết cách để đặt keyword hay những kỹ thuật SEO khó nhằn khác.

Vì vậy, hãy bắt đầu content của mình bằng việc nghiên cứu khách hàng tiềm năng và phân tích những vấn đề họ đang gặp. Bằng mọi cách hãy dùng content của mình giúp cho khách hàng có thể giải quyết được vấn đề của họ một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Đó là cách giúp content của bạn sống bền vững.

Lời kết.

Có rất nhiều cách hiểu và sử dụng content giúp bạn cải thiện hiệu quả trong việc kinh doanh. Nhưng lạm dụng và phụ thuộc chưa bao giờ là một trong những cách đúng.

Đừng ngần ngại tìm hiểu thêm về content. Chắc chắn còn rất nhiều bí mật khác chờ bạn khám phá.

Võ Thái Thảo
Võ Thái Thảohttps://vothaithao.com
Dont be the same. Be better.
Dont be the same. Be better.

Bài viết hay