Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023

Tổng hợp tài liệu Social Media 2022

2022 được dự đoán là một năm bùng nổ, do ảnh hưởng của dịch, thói quen người dùng trở nên khác lạ một cách tự nhiên (COVID train người dùng tốt hơn các thầy cô marketer khác).


Điểm qua mấy điều hay ho ở bài viết này và Thảo có share tài liệu đọc hay hay ở cuối bài.


– Hành vi mua sắm thay đổi mạnh mẽ và mãnh liệt hơn, gần như “giá inb” trở thành một tệ nạn và được bài trừ mạnh mẽ khi các ecommerce platform lên ngôi. Việc đấu thầu và cạnh tranh về giá được ưu tiên hàng đầu. TikTok cũng chen chân vào thị trường này với TikTok Shop (hiện tại đang chạy tại thị trường Indo).


– Shoppertainment không còn là bán thuật ngữ nữa. Nó thực sự được sử dụng rộng rãi, đều đặn và quen thuộc hơn. Nhiều bên còn ưu tiên cho khách hàng giải trí trước khi mua hàng (IKEA là một ví dụ mạnh mẽ). Đọc thêm bài viết của Thảo về những thông tin này: Mega Sales và Shoppertainment: Thuật ngữ mới Marketer phải biết.


– KOC khẳng định được vị thế của mình trong năm vừa rồi. Năm 2022 là một năm toả sáng của nhóm này. Gần như những review xa hoa, hào nhoáng, hời hợt không còn mấy giá trị cho consumer. Họ cần những sự chân thật, thẳng thắn và có phần hơi gay gắt một chút.


– Khá kỳ lạ nhưng dù có mention đến Gen Z rất nhiều, nhưng Millennials (25-40) vẫn là đối tượng mua hàng chủ yếu của các thương hiệu. Tiếp theo là Gen X (41-56), Gen Z (6-24) và cuối cùng là Baby Boomers (57-75).


– Các loại content vẫn nên được phân bổ với tỉ lệ phù hợp: Value-based Content, Funny Content, Interactive Content. Ngoài ra Gamify Content cũng đang được tìm kiếm và ứng dụng nhiều. Tuy nhiên ở Việt Nam chắc phải đến 2 năm nữa thì mới được phổ biến hơn. Hiện tại còn khó vì thiếu kiến thức, historical data nên chưa có gì để update.


– Short-Form Video, Live Video và Audio Chat Rooms sẽ là top các format content được sử dụng rộng rãi và mang lại ROI cao về cả tính truyền thông, bán hàng. Lý do đầu tiên (và có lẽ là duy nhất): Người dùng đã quen với các loại này rồi.


Có tài liệu rồi nhớ đọc và ngẫm nghĩ nha.


Bonus tài liệu Digital Marketing Trend 2022.

Võ Thái Thảo
Võ Thái Thảohttps://vothaithao.com
Dont be the same. Be better.
Dont be the same. Be better.

Bài viết hay